Ðánh thức La Vuông, Hoài Nhơn (Bình Định)

14:16- 2024-02-06

Cao nguyên La Vuông (xã Hoài Sơn, TX Hoài Nhơn, Bình Định) là vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch, nhưng vẫn chưa được đánh thức do nhiều khó khăn, hạn chế, nhất là về giao thông. Từ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và TX Hoài Nhơn, La Vuông hứa hẹn sẽ chuyển mình mạnh mẽ.

Cao nguyên La Vuông nằm ở độ cao khoảng 700 m so với mực nước biển, có khí hậu quanh năm mát mẻ với hồ nước ngọt rộng lớn và cánh rừng nguyên sinh; địa hình có nhiều đồng cỏ xanh, bằng phẳng, kết hợp thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Đặc biệt, La Vuông còn gắn liền với nhiều địa danh, di tích, truyền thuyết kỳ bí chưa được khám phá...

Mở đường kết nối đến La Vuông

Một trong những khó khăn lớn nhất để phát triển khu vực này là hệ thống đường giao thông kết nối để lên đến đỉnh La Vuông, bởi các tuyến đường tiếp cận La Vuông có mặt đường đất đá lồi lõm, đa phần bám theo các đường mòn tự phát, độ dốc lớn, mùa mưa lầy lội, trơn trượt, rất khó đi lại.

Vẻ đẹp của hồ La Vuông. Ảnh: Nguyễn Xuân Tuyến

Vẻ đẹp của hồ La Vuông. Ảnh: Nguyễn Xuân Tuyến

Ngày 15/02/2023, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cùng lãnh đạo Thị ủy, UBND TX Hoài Nhơn đi khảo sát cao nguyên La Vuông. Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng chỉ đạo phải có giải pháp đánh thức vùng đất giàu tiềm năng này.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án NN&PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở liên quan, UBND TX Hoài Nhơn đề xuất đầu tư tuyến đường giao thông kết nối đến cao nguyên La Vuông để bổ sung vào tuyến đường liên xã An Hưng (An Lão) đi Tam Quan (Hoài Nhơn) thuộc dự án Xây dựng chính sách hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (dự án CRIEM).

Theo Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn Lê Đăng Tuấn, Ban Quản lý dự án NN&PTNT tỉnh đang triển khai thi công tuyến đường liên xã đoạn qua xã Hoài Sơn thuộc dự án CRIEM. Trong đó, có tuyến đường kết nối lên đỉnh cao nguyên La Vuông dài khoảng 3 km. Tuyến đường này sau khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, mở đường cho các dự án tiềm năng khác phát triển ở La Vuông, đồng thời góp phần ổn định chính trị - xã hội và quốc phòng - an ninh trong khu vực.

“TX Hoài Nhơn đã có những định hướng, kế hoạch để phát huy hiệu quả tuyến đường lên La Vuông sau khi đầu tư, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế du lịch - dịch vụ gắn kết với phát triển lâm nghiệp trên địa bàn thị xã”, ông Lê Đăng Tuấn cho biết. 

Những ngày cận Tết, chúng tôi chạy xe máy lên cao nguyên La Vuông, chứng kiến tuyến đường liên xã An Hưng - Tam Quan đã thi công một phần bên địa phận xã Hoài Sơn. Đi lên cao dần, có đoạn đã đổ bê tông nửa lòng đường, đoạn xẻ đồi núi hạ thấp độ cao những con dốc, giảm bớt những khúc cua quanh co...

Cao nguyên La Vuông có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Ảnh: Hometown Discovery

Cao nguyên La Vuông có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Ảnh: Hometown Discovery

Dừng chân trên đường từ rẫy trồng keo của gia đình ở La Vuông về nhà, bà Phan Thị Sơn (64 tuổi, ở thôn An Hội Bắc, xã Hoài Sơn) cho biết, đã hơn 30 năm qua vợ chồng bà phải chịu cảnh đường đi rất khó khăn ở La Vuông. Từ nửa cuối năm 2023 đến nay, tuyến đường bắt đầu triển khai, dù đang làm từng đoạn, nhưng cũng đã giúp cho vợ chồng bà lên rẫy ở La Vuông bớt vất vả và nhanh hơn.

“Nhiều người có rẫy, trang trại ở La Vuông rất phấn khởi khi tuyến đường kết nối lên La Vuông đang được đầu tư, rồi được biết thông tin sẽ có các dự án phát triển du lịch. Chúng tôi mong việc làm đường sớm hoàn thành để góp phần đem đến sự đổi thay, phát triển tốt đẹp hơn ở La Vuông và quê hương Hoài Sơn”, bà Phan Thị Sơn vui vẻ nói.  

Sẽ quy hoạch bài bản, đầu tư phát triển du lịch

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã tổ chức lập nhiệm vụ thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch khu vực phát triển du lịch sinh thái cao nguyên La Vuông.  

Từ đề nghị của Sở Xây dựng, ngày 18/01, Phòng Quản lý đô thị TX Hoài Nhơn đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã có liên quan tham gia đóng góp ý kiến để có cơ sở tham mưu UBND thị xã góp ý nhiệm vụ thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch khu vực phát triển du lịch sinh thái cao nguyên La Vuông.

Theo Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn Phạm Trương, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TX Hoài Nhơn trong năm 2024 là quy hoạch phát triển khu vực cao nguyên La Vuông; dành nguồn lực của thị xã và huy động các nguồn xã hội hóa để đầu tư cho La Vuông, nhằm phát huy lợi thế và tạo sự độc đáo, khác biệt thu hút du khách, đồng thời có sự gắn kết với du lịch làng nghề ở xã Hoài Châu Bắc, du lịch cộng đồng vùng biển xã Hoài Hải để tạo “đòn bẩy” phát triển du lịch thị xã.   

Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn Lê Đăng Tuấn cho biết thêm, UBND thị xã sẽ có các hình thức quảng bá, chủ động mời gọi đầu tư vào phát triển du lịch sinh thái cao nguyên La Vuông theo định hướng quy hoạch. Cụ thể như phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng dựa vào thiên nhiên, khám phá núi rừng, thể thao mạo hiểm kết hợp du lịch trải nghiệm trang trại, cùng các khu vui chơi giải trí phù hợp ở La Vuông, trên cơ sở sở ưu tiên tối đa việc bảo tồn, tôn tạo các giá trị cảnh quan dạng thảo nguyên hiện có.

Cùng với đó, hướng đến đầu tư phát triển mô hình trang trại bán tự nhiên chuyển đổi từ đất rừng sản xuất (chăn thả tự nhiên kết hợp chuồng trại), ưu tiên phát triển mô hình chăn nuôi gia súc lớn, kết hợp trồng và sản xuất các sản phẩm từ cây sim và các sản phẩm núi rừng khác... phục vụ du lịch.

Việc mở đường, thực hiện quy hoạch La Vuông được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều người làm du lịch, người mê khám phá những vùng đất mới, yêu thích du lịch sinh thái.

Theo ông Nguyễn Phạm Kiên Trung - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Định, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Miền Trung, trước đây Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Bình Định từng phối hợp khảo sát La Vuông, nhận thấy nơi đây có cảnh quan hùng vĩ, trên đỉnh có không gian thảo nguyên rộng, thích hợp cho các loại hình du lịch trải nghiệm, song trở ngại là đường đi lên núi khó khăn, chỉ có xe ô tô chuyên dụng cho địa hình này mới vượt qua được.

“Việc mở đường kết nối và quy hoạch La Vuông là hết sức cần thiết để phát huy những giá trị riêng có của khu vực này. Điểm thuận lợi là từ La Vuông đi đến các làng nghề truyền thống, vùng biển đẹp ở Hoài Nhơn cũng khá gần, tạo nên tuyến tham quan đa dạng, hấp dẫn. Tôi tin rằng khi La Vuông có giao thông thuận lợi, đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch thì sẽ tạo điểm đến mới thu hút đông du khách”, ông Nguyễn Phạm Kiên Trung nhìn nhận.

                                                                  -----------------------------

Việc thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch khu vực phát triển du lịch sinh thái cao nguyên La Vuông đặt ra yêu cầu về quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan phải đảm bảo khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên du lịch và bảo tồn các di tích lịch sử - văn hóa, di sản thiên nhiên, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, giảm thiểu các tác động tiêu cực do phát triển du lịch đến KT - XH và môi trường. Bảo đảm sự tham gia của cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư và cá nhân; kết hợp hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước và lợi ích của cộng đồng, giữa lợi ích của vùng và địa phương. 

Hoài Thu (Báo điện tử Bình Định)

Sự kiện nổi bật của VITA

Liên kết hữu ích