Bình yên trong những chuyến đi

07:55- 2023-03-10

Phạm Thụy Thanh Phương đã có 22 năm là hướng dẫn viên (HDV). Chị chuyên mảng thị trường du lịch nước ngoài và đã đi 5 châu, 48 nước trên thế giới. Đây có thể gọi là một kỷ lục với các HDV trong nước, đặc biệt là HDV nữ.

Empty

Chị Phương đã gắn bó với Vietravel cả tuổi thanh xuân. Tốt nghiệp Đại học ở Hà Nội chuyên ngành HDV chính quy xong, chị vào làm việc cho Vietravel từ năm 2001 tới nay. Chị luôn tự cho là mình may mắn, trước hết là có sự ủng hộ và hỗ trợ của gia đình.

Empty

Hơn 2 thập niên là HDV, hiếm hoi 2 năm dịch Covid-19 vừa qua, chị Phương mới được ở bên gia đình ăn Tết – điều đó có thể không dễ dàng với một phụ nữ làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào, nhưng chị Phương cho biết chị hầu như không gặp trở ngại nào từ khi bắt đầu công việc đến giờ. “Con gái tôi đã lớn và giờ đang học RMIT năm nhất. Không có sự ủng hộ của gia đình, chắc chắn tôi không thể hết minh với công việc như vậy” – chị nói.

May mắn thứ hai mà chị Phương vô cùng trân quý, đó là môi trường làm việc tuyệt vời, hết sức tạo điều kiện để chị làm công việc yêu thích. “Xung quanh các đồng nghiệp nhiệt huyết, năng động, tôi lại có cơ hội được thử thách bản thân khi cầm cờ đi khắp thế giới” – chị chia sẻ.

Thanh Phương luôn được lãnh đạo Vietravel tín nhiệm khi giao trọng trách là những tour mức độ khó trở lên, và chị luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Những thị trường xa như Châu Âu, Mỹ, Úc, Ai Cập, Nam Phi… chị đều đã đặt chân đến, đồng hành với các đoàn khách Việt khám phá các vùng đất lạ.

Empty

“Vì là nữ, lại chuyên đi những tuyến xa, lúc đầu khách gặp HDV cũng nhiều người hoài nghi lắm, liệu một HDV nữ thì có đi nổi không. Nhưng chưa đến cuối tour thì khách đã thấy thật bất ngờ về hướng dẫn viên của Vietravel” – Phượng nói về công việc của mình và các đồng nghiệp nữ. Những chuyến đi dài ngày, đến những vùng đất lạ - biết bao khó khăn bỡ ngỡ với khách, nên có không ít những tình huống của du khách mà HDV cần xử lý ngay lập tức, phải khéo léo và đảm bảo nguyên tắc thì mới có thể có một chuyến đi vui vẻ, hoàn hảo cho mỗi du khách.

“Nữ muốn trụ lại với nghề HDV phải trau dồi kiến thức mỗi ngày, học mãi không ngừng và phải có sức khỏe dẻo dai để hoàn thành các tour đường dài” – Thanh Phương nói và nhấn mạnh thêm: “Ngoài tự học, trau dồi bản thân, công ty Vietravel đã đào tạo tôi ngày càng chuyên nghiệp hơn với nghề HDV outbound”. Quả thật đây là một sự tương tác hai chiều, để các HDV thấy tự hào khi được làm việc cho một thương hiệu uy tín như Vietravel, và Vietravel tự hào vì có những con người góp phần làm nên tên tuổi công ty như chị Phương và rất nhiều người khác.

Empty

Ông Bảo Toàn - Giám đốc Trung tâm HDV của Vietravel, tiết lộ rằng ngoài rất nhiều chính sách mà công ty dành cho HDV nói chung, thì HDV nữ bao giờ cũng được sự quan tâm đặc biệt. Đặc thù nghề HDV phải đi nhiều, giờ giấc bất thường, chịu thay đổi nhiều về thời tiết, thổ nhưỡng khác nhau của các vùng đất, nên với HDV nữ, công ty luôn tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư và các bệnh liên quan đến nghề như xương khớp, đảm bảo phân công đúng người đúng việc phù hợp với sức khỏe. Có những việc rất tế nhị nhưng công ty luôn quan tâm đầu tiên: HDV nam khi đi đoàn có thể ngủ chung với lái xe, với những đồng nghiệp khác, riêng HDV nữ của Vietravel luôn được cấp phụ cấp thuê phòng riêng , đảm bảo sức khỏe và an toàn cho HDV nữ.

Empty

Chính những quyền lợi, chính sách mà Vietravel dành cho HDV nữ như thế đã thấy chị Phương và các đồng nghiệp cũng như gia đình của họ thấy có được sự tin tưởng, thông cảm, kết nối. “Các ngày lễ 8/3, 20/10 công ty chúng tôi có chế độ quà, thưởng dành riêng cho từng cá nhân. Chúng tôi cũng tổ chức ngày gia đình - family day cho HDV để gia đình hiểu hơn chia sẻ hơn với công việc của người vợ/ người mẹ” – ông Bảo Toàn cho biết. “Luôn tạo cảm giác an toàn trong quá trình thực hiện công việc là công tác hàng đầu, nhằm đảm bảo HDV nữ và gia đình luôn hiểu rằng công ty quan tâm đặc biệt để giúp HDV nữ cân bằng giữa công việc và gia đình”.

Với những nỗ lực hết mình và sự thúc đẩy từ phía công ty mà Thanh Phương đã coi như ngôi nhà thứ hai của mình như thế, chị đã trở thành Tổ phó thị trường Châu Mỹ của công ty. Chị cũng giành nhiều thành tựu khi đạt chuẩn HDV 5 sao liên tiếp các cuộc thi hạng sao tại Vietravel và được đặc cách miễn thi sao. Là người có chuyên môn vững chắc và kinh nghiệm dày dạn, Thanh Phương còn làm huấn luyện viên training các thị trường tour outbound và làm giám khảo 2 đợt thi sao của Vietravel tổ chức vào các năm 2016, 2018.

Empty

Suốt 22 năm cầm cờ đi khắp năm châu, Thanh Phương thấy mình “đầy” thêm rất nhiều khi chị được trải nghiệm vô số những nền văn hóa mới, những khung cảnh thiên nhiên, những di sản tuyệt vời của thế giới. Những ấn tượng để lại với chị quá nhiều và khó mà kể hết, nhưng chị rất nhớ lần đưa đoàn khách đi săn cực quang, thăm và gặp ông già Noel tại Lapland Phần Lan. “Vì cả hành trình tour gần 1 tuần lễ sống trong bóng đêm, ngày chỉ thấy ánh mặt trời chưa quá 30 phút, nên đó cũng là hành trình tôi cùng khách vượt qua chính mình với cái lạnh âm 30°C” – chị kể. Chính tour này mang lại cho Thanh Phương giải thưởng Chiếc giày vàng danh cho HDV đi xa nhất và duy nhất là HDV nữ của Vietravel.

Hiện tại du lịch đã hồi phục sau dịch Covid-19 – Thanh Phương cho biết. Lượng khách đi tour ngày càng nhiều vì 2 năm không được đi du lịch. “Tôi tin tưởng ngành du lịch sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa” – chị nói. Điều đó có nghĩa là Thanh Phương sẽ được tiếp tục đặt chân đến những miền đất xa xôi, kể cả những nơi chị đã trở đi trở lại nhiều lần nhưng vẫn chưa thôi hứng thú.

Trong 48 nước đã đi qua, tôi vẫn thích quay lại nhiều lần đất nước Thụy Sỹ, nơi có phong cảnh tuyệt đẹp, bình yên – chị chia sẻ. Tìm thấy bình yên, trong công việc, ở những nơi xa xôi, hay trong ngay chính gia đình mình, đó có lẽ là hạnh phúc lớn nhất của một nữ hướng dẫn viên.

Ông Bảo Toàn - Giám đốc Trung tâm HDV Vietravel thông tin: "Chúng tôi có nhiều chính sách dành cho nhân viên, HDV toàn hệ thống nói chung và nữ HDV nói riêng như:

  • Chương trình đào tạo và tái đào tạo hàng tháng về trình độ chuyên môn và nghiệp vụ đi đoàn, bổ sung kiến thức theo yêu cầu công việc, bổ sung các kỹ năng cần thiết cho quá trình thực hiện tour.
  • Vietravel là đơn vị duy nhất tổ chức thi hàng năm xếp hạng sao cho toàn bộ, giúp các bạn luôn nỗ lực trong việc học tập nâng cao trình độ và luôn tự hào với bản thân.
  • Hàng tháng tổ chức thi mở rộng thị trường để HDV cảm giác không bao giờ có giới hạn cho sự phấn đấu trong nghề nghiệp.
  • Sinh hoạt offline các chuyên đề ẩm thực, âm nhạc, sơ cấp cứu, hàng không
  • Tổ chức các hoạt động xã hội về hỗ trợ bà con vùng sâu vùng xa giúp gắn kết các thành viên với nhau.
  • Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ đảm bảo hdv đầy đủ sức khoẻ đảm bảo công tác.

Riêng với HDV nữ, chúng tôi có các kỳ khám sức khỏe chuyên sâu, quan tâm đến các chị em trong những ngày lễ như 8/3 hay 20/10, đặc biệt luôn có những chính sách, hoạt động để đem lại sự an toàn tuyệt đối cho chị em và để gia đình hiểu công ty luôn quan tâm làm sao cho HDV nữ cân bằng giữa gia đình và công việc."

T.Đ

Sự kiện nổi bật của VITA

Liên kết hữu ích