Đẩy mạnh hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch tỉnh Hưng Yên

10:00- 2023-08-19

 Ngày 18/8, tại Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với doanh nghiệp du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên năm 2023.

Hưng Yên nằm ở trung tâm vùng đồng bằng Bắc Bộ, liền kề với thủ đô Hà Nội - một trong hai trung tâm du lịch lớn nhất cả nước. Hiện nay, toàn tỉnh có 1802 di tích lịch sử văn hóa; trong đó, có 3 di tích, khu di tích được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, 175 di tích và cụm di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, 7 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia, cùng hàng ngàn tài liệu, hiện vật, cổ vật có giá trị.

Hưng Yên cũng là nơi lưu giữ hơn 500 lễ hội truyền thống mang đậm văn hóa, phong tục Việt: lễ hội văn hoá dân gian Phố Hiến, lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung, Lễ hội cầu mưa, lễ hội đền Đậu An..., cùng hàng trăm làng nghề truyền thống: Hương xạ thôn Cao, đan đó Thủ Sỹ, hoa – cây cảnh Văn Giang, đúc đồng Lộng Thượng, nhiều đặc sản nổi tiếng hấp dẫn du khách như: nhãn lồng, gà Đông Tảo, bún thang lươn, chè sen long nhãn....

Bên cạnh đó, Hưng Yên còn được biết đến là cái nôi của nghệ thuật dân gian truyền thống: hát Ca trù, hát chèo, hát Trống Quân. Hiện nay, UBND tỉnh đã công nhận 4 điểm du lịch: Đền Đa hòa (huyện Khoái Châu); Đền An Xá (huyện Tiên lữ); Đền Phù Ủng (huyện Ân Thi); điểm du lịch Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt.

Ông Đỗ Hữu Nhân - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên

Ông Đỗ Hữu Nhân - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên - Đỗ Hữu Nhân cho biết, thời gian qua, lĩnh vực du lịch được tỉnh Hưng Yên quan tâm phát triển. Lượng khách du lịch đến Hưng Yên ngày càng tăng, sản phẩm du lịch cũng đa dạng hơn.

Ngành du lịch Hưng Yên đã tăng cường thu hút đầu tư hạ tầng cơ sở ngành du lịch đến nay đã đưa vào khai thác một số điểm phục vụ khách du lịch như khu du lịch Phố Hiến, điểm du lịch đền Đậu An, đền Đa Hòa, đền Phù Ủng, Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt…

Thời gian tới ngành du lịch Hưng Yên sẽ tiếp tục đầu tư khai thác du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch nông thôn… để hình thành các sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng phục vụ du khách.

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Thuỷ - Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh: "Sở VHTTDL Hưng Yên cần tiếp thu các ý kiến tham gia đóng góp của các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp du lịch, các cơ quan báo chí truyền thông về các sản phẩm du lịch, các điểm đến du lịch của tỉnh, giúp tỉnh Hưng Yên khai thác và sử dụng hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch tỉnh Hưng Yên phát triển".

Tại hội nghị các chuyên gia, doanh nghiệp có chung phản ánh, hệ thống cơ sở lưu trú, nhà hàng, dịch vụ vui chơi, giải trí không nhiều đã gây khó khăn cho doanh nghiệp du lịch khi đưa số lượng lớn du khách về Hưng Yên trong cùng một thời điểm. Nhìn từ tổng thể, tài nguyên du lịch Hưng Yên khá tương đồng với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Hồng nên chưa có sản phẩm đặc trưng.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch chưa chuyên nghiệp, công tác truyền thông, quảng bá chưa có đủ sức hấp dẫn du khách. Ngoài ra du lịch Hưng Yên vẫn chưa kết nối được với các tỉnh, thành phố trong khu vực để hình thành các tour, tuyến du lịch ngoại tỉnh…

Góp ý cho ngành du lịch Hưng Yên thu hút du khách trong thời gian tới các đại biểu đề xuất, thời gian tới Hưng Yên cần phát triển thêm các sản phẩm đặc thù. Đồng thời, liên kết chặt chẽ với các địa phương lân cận để tạo các tour, tuyến du lịch mới phục vụ nhu cầu ngày càng cao của du khách, đặc biệt là thị trương Hà Nội.

Chủ tịch Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững Nguyễn Thị Thu Hạnh nêu rõ, tỉnh Hưng Yên có nhiều đặc sản, sản phẩm OCOP, do đó có thể xây dựng mâm quốc cỗ riêng đặc trưng cho Hưng Yên để thu hút du khách trải nghiệm ẩm thực. Tại mỗi khu, điểm du lịch cần tổ chức các gian hàng, quầy bán sản vật, quà lưu niệm đặc trưng của tỉnh Hưng Yên… để đáp ứng nhu cầu mua sắm của du khách và phát triển kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi ngành du lịch Hưng Yên cần đẩy mạnh hoạt động quảng bá, chia sẻ thông tin điểm đến qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp du lịch xây dựng tour phù hợp thực tế.

Đồng tình với ý kiến này, Giám đốc Công ty du lịch Sunvina Travel Tạ Hữu Chiến cho rằng, tỉnh Hưng Yên với lợi thế nông nghiệp, tỉnh Hưng Yên tạo điều kiện cho các nhà vườn đang trồng hoa, cây cảnh, rau sạch phối hợp với doanh nghiệp du lịch tổ chức tour du lịch học đường, qua đó tạo điều kiện cho các em học sinh hòa nhập thiên nhiên, kết hợp trải nghiệm làm nông nghiệp.

Góp ý của các đại biểu cho thấy thời gian tới ngành du lịch Hưng Yên cần có những cơ chế, chính sách thu hút nhà đầu tư để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng. Đồng thời đẩy liên kết với các địa phương quảng bá, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác du lịch.

Lễ ký kết hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch của Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội.

Lễ ký kết hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch của Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội.

Trong khuôn khổ hội nghị ngành du lịch Hưng Yên cùng Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội - HUTC ký kết hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch.

Sự kiện nổi bật của VITA

Liên kết hữu ích