Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 (Giai đoạn 27/01-15/3/2020)

09:42- 2020-03-24

Trong những tháng đầu năm 2020, thế giới đang gánh chịu những hậu quả hết sức nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (dịch Covid-19) gây ra. Ngành Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng đầu tiên và trực tiếp của đại dịch này. Theo số liệu thống kê của TCDL, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2/2020 giảm 37,7% so với tháng trước. Dự báo trong tháng 3 và tháng 4, lượng khách quốc tế đến Việt Nam có thể sụt giảm tới 80%. Nhiều điểm tham quan phải đóng cửa để giảm thiểu lây lan dịch bệnh.

Nhận thức được sự nguy hiểm và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay từ những ngày đầu tiên khi dịch bệnh bùng phát, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tập trung toàn bộ nguồn lực, khẩn trương triển khai ngay hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong ngành nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

I. Giai đoạn 1 – Tích cực giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19

1/ Ngày 04/02: ngay khi nhận được công điện số 396/CĐ-BVHTTDL của Bộ VHTTDL cũng như phản hồi của các doanh nghiệp hội viên về trình trạng đóng cửa các điểm tham quan trong cả nước, Hiệp hội DLVN đã có công văn số 11/CV-HHDLVN đề xuất Bộ điều chỉnh nội dung công điện, tránh gây hoang mang, lo lắng. (Kết quả: ngày 06/2 Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo, trong đó nhấn mạnh “các khu di tích, danh lam thắng cảnh hoạt động bình thường và phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh”)

2/ Ngày 05/02: Hiệp hội tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 5 đầu cầu trong cả nước với chủ đề “Giải pháp hạn chế tác động của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV)”. Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở VHTTDL địa phương, HHDL địa phương và hàng trăm doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, vận chuyển… trên cả nước. Nhiều đại diện các cơ quan báo chí đã tham dự Hội nghị trực tuyến này. Hội nghị đã đưa ra những hành động, việc làm cụ thể để giảm thiểu các tác động xấu của dịch tới hoạt động du lịch. Hội nghị đã thống nhất triển khai ngay các công việc sau:- Toàn ngành nghiêm tức thực hiện các quy định của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền;- Không bi quan, động viên các doanh nghiệp chủ động triển khai các công việc cần thiết:+ Đào tạo, bồi dưỡng nhiệp vụ cho đội ngũ lao động;+ Nghiên cứu lựa chọn thị trường;+ Xây dựng các sản phẩm mới để triển khai khi hết dịch;- Triển khai chương trình Kích cầu Du lịchKết luận của Hội nghị đạt được sự nhất trí cao. Hiệp hội DLVN, các Hiệp hội thành viên đã thông nhất triển khai ngay kết luận của Hội nghị.

Hội nghị “Giải pháp hạn chế tác động của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV)”

Hội nghị “Giải pháp hạn chế tác động của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV)”

3/ Ngày 13-15/02: thực hiện kết luận của Hội nghị ngày 05/02, Hiệp hội DLVN đã triển khai ngay 6 khóa bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch tại Hà Nội. Mỗi khóa có lãnh đạo của 120 – 150 doanh nghiệp du lịch tham dự.

4/ Ngày 15/02: Hiệp hội DLVN đã ra quyết định số 08/QĐHHDLVN thành lập Liên minh Kích cầu Du lịch Việt Nam khắc phục hậu quả dịch Covid-19 với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam (Saigontourist, Hanoitourist, Hanoi Redtours, Vietrantour, Vietravel...) và các hãng hàng không (Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Jetstar...). Bước đầu, Liên minh đã xây dựng và triển khai bán một số chương trình tour kích cầu do 5 đơn vị lớn điều hành.

5/ Ngày 17/02: Hiệp hội DLVN đã gửi công văn số 16/CV-HHDLVN cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ hỗ trợ cho ngành Du lịch nói chung và các doanh nghiệp du lịch nói riêng khắc phục hậu quả của dịch Covid-19. Nội dung đề nghị Chính phủ của Hiệp hội bao gồm 7 vấn đề:- Cho phép lùi 6 tháng thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp du lịch phát sinh trong năm 2020;- Các ngân hàng giảm lãi suất cho vay từ tháng 2/2020 – 12/2020 bằng lãi suất huy động đối với các dự án đầu tư cơ sở vật chất du lịch và phát triển các sản phẩm du lịch;- Chỉ đạo ngành Điện lực thực hiện việc áp dụng giá điện từ tháng 2/2020 cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang với giá điện của các cơ sở sản xuất như đã nêu trong Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 16/01/2017;- Cho phép miễn phí visa cho khách du lịch đi theo đoàn (từ 5 người trở lên) do các công ty lữ hành quốc tế tổ chức. Thời hạn miễn là 9 tháng kể từ khi công bố hết dịch. Các quốc gia được miễn phí visa là Hoa Kỳ, Canada, Úc, New Zealand, Ấn Độ và các nước thuộc Liên minh châu Âu;- Các địa phương miễn phí tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng, điểm du lịch trong 3 tháng tính từ khi hết dịch và giảm 50% cho 6 tháng tiếp theo;- Chỉ đạo các địa phương tham gia chương trình Kích cầu Du lịch để khôi phục nhanh hoạt động du lịch khi hết dịch hoặc ở các địa phương không có dịch. Đảm bảo an toàn cho khách du lịch;- Đề nghị Chính phủ hỗ trợ cho ngành Du lịch (cả cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp) một gói kích thích tăng trưởng để hỗ trợ cho các hoạt động xúc tiến, khôi phục thị trường, xây dựng sản phẩm và bồi dưỡng nghiệp vụ cho lao động trong các doanh nghiệp du lịch.Thủ tướng đã trao đổi trực tiếp, động viên Hiệp hội tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống dịch và có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu đề nghị của Hiệp hội DLVN để đưa vào chỉ thị của Thủ tướng về khắc phục hậu quả của dịch Covid-19.

6/ Ngày 18/02: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp tại Văn phòng Chính phủ bàn về “Khắc phục hậu quả của dịch Covid-19 đối với Du lịch Việt Nam”, đại diện Hiệp hội đã trình bày chương trình của Hiệp hội, trong đó tập trung bàn về Chương trình Kích cầu Du lịch. Phó Thủ tướng giao cho Hiệp hội DLVN biên soạn bộ tiêu chí Du lịch an toàn, giao Bộ Y tế thẩm định.

7/ Ngày 21/02: được sự giúp đỡ của Bộ Y tế, Hiệp hội đã ban hành Bộ tiêu chí Du lịch an với dịch Covid-19 cho 5 lĩnh vực lớn gồm: Điểm đến du lịch an toàn với dịch Covid-19; Doanh nghiệp du lịch an toàn với dịch Covid-19; Dịch vụ ngủ, nghỉ, lưu trú, vui chơi an toàn với dịch Covid-19; Dịch vụ ăn, uống, hàng hóa an toàn với dịch Covid-19 và Dịch vụ vận chuyển khách du lịch an toàn với dịch Covid-19. Bộ Tiêu chí này áp dụng cho các Hội viên của Hiệp hội DLVN và các đơn vị tham gia chương trình Kích cầu Du lịch 2020.

8/ Ngày 21/02: Hiệp hội DLVN phối hợp với 4 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đăk Lăk; với 2 hãng hàng không Vietnam Airlines và Bamboo Airways tổ chức Lễ công bố Liên minh kích cầu du lịch 2020 và Chương trình xúc tiến du lịch tới 4 tỉnh Tây Nguyên – Nam Trung Bộ. Đồng thời công bố quyết định phát động chương trình kích cầu du lịch 2020.

9/ Hiệp hội ban hành công văn số 23/CV-HHDLVN ngày 24/02 và công văn số 25/CV-HHDLVN ngày 26/02 để hướng dẫn cho các Hội viên thận trọng, thực hiện đầy đủ các quy định mới của Chính phủ, của Bộ Y tế, Bộ VHTTDL đối với việc đón khách từ các vùng có dịch và đưa khách đến các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch.

10/ Ngày 03-08/3: Hiệp hội DLVN phối hợp cùng Sở Du lịch/ Sở VHTTDL và Hiệp hội Du lịch 4 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đăk Lăk tổ chức chương trình khảo sát kích cầu du lịch đến khu vực này. Tham gia chương trình có đại diện lãnh đạo của 120 doanh nghiệp lữ hành 3 miền và các đơn vị truyền thông. Qua chương trình, các doanh nghiệp đã đánh giá được rõ ràng sự chuẩn bị của các địa phương trong việc tham gia chương trình kích cầu du lịch. Chương trình cũng nhận được sự tài trợ đến từ hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Bamboo Airways.

Chương trình Khảo sát Kích cầu Du lịch 2020 từ ngày 03 - 08/3/2020 do Hiệp hội DLVN tổ chức

Chương trình Khảo sát Kích cầu Du lịch 2020 từ ngày 03 - 08/3/2020 do Hiệp hội DLVN tổ chức

11/ Nhận thức được tầm quan trọng của sự phối hợp Du lịch – Hàng không, Hiệp hội DLVN và Vietnam Airlines đã phối hợp phát động chương trình “Chào Mặt Trời” – nằm trong chuỗi các sự kiện triển khai chương trình kích cầu nhằm kêu gọi các doanh nghiệp cùng hợp tác, mang đến cho hành khách trải nghiệm du lịch trọn vẹn và an tâm nhất.

II. Giai đoạn 2 – Những việc cần tiếp tục triển khai

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, Nhật Bản (từ 19/2), sau đó là Ý, Iran... Công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đã bước sang giai đoạn 2. Ứng phó trong giai đoạn 2 của dịch Covid-19, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tiếp tục thực hiện một số các hoạt động cụ thể nhằm giúp cho doanh nghiệp hội viên vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bao gồm:

- Đề nghị các Hiệp hội/ Hội thành viên và Hội viên của Hiệp hội DLVN thường xuyên cập nhật thông tin chính thức về dịch bệnh, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ VHTTDL và Hiệp hội trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch và đội ngũ cán bộ, lao động trong du lịch;

- Lựa chọn thời điểm phù hợp để tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2020. Hội chợ sẽ đánh dấu những tín hiệu khôi phục hoạt động du lịch đầu tiên của Việt Nam sau những ảnh hưởng của dịch bệnh;

- Chỉ đạo Liên minh Kích cầu du lịch tạm dừng việc tổ chức các tour kích cầu. Đối với các tour đã bán, thảo luận với các đơn vị cung cấp dịch vụ để hủy, hoãn dịch vụ đã đặt. Đối với khách: giải thích, thuyết phục khách lùi ngày khởi hành đến thời điểm an toàn, hoàn trả chi phí đối với các đoàn khách hủy. Thực hiện giai đoạn 2 của chương trình kích cầu với việc hình thành những nhóm nhỏ, xây dựng những sản phẩm du lịch phù hợp với tiêu chí an toàn để các doanh nghiệp du lịch hội viên tham gia;

- Ngày 11/3: Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam đã có công văn số 09/CV-HHDVDLVN gửi Tổng cục Du lịch, đề nghị Nhà nước hỗ trợ cho đội ngũ HDV Du lịch khắc phục khó khăn do không có việc làm trong thời gian có dịch. Một số nội dung cụ thể như:

+ Hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn;

+ Miễn phí học các lớp cập nhật kiến thức cho HDV khi đổi thẻ, miễn hoặc giảm phí cấp/ đổi thẻ HDV;

+ Lùi thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân, trợ cấp cho các HDV trong thời gian bị cách ly do dịch Covid-19;

- Tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch ngắn hạn giành cho lao động của các doanh nghiệp hội viên;

- Tiếp tục hướng dẫn Hiệp hội Du lịch các địa phương triển khai bộ tiêu chí Du lịch an toàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch và cho đội ngũ lao động du lịch;

- Xây dựng các sản phẩm du lịch mới để triển khai khi dịch Covid-19 chấm dứt;

- Tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với các doanh nghiệp du lịch. Huy động các nguồn lực xã hội để khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, đẩy nhanh sự phục hồi của ngành, góp phần đưa Du lịch Việt Nam trở lại nhịp độ tăng trưởng cao.

Sự kiện nổi bật của VITA

Liên kết hữu ích