Khánh Hòa và Phú Yên siết chặt tay cùng phát triển du lịch

08:57- 2023-11-29

Ngày 28-11, tại TP. Tuy Hòa (Phú Yên), Sở Du lịch Khánh Hòa và Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) Phú Yên phối hợp tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên.

Dự hội nghị có các ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa; Đào Mỹ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cùng lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa, Sở VHTT-DL Phú Yên, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, Hiệp hội Du lịch Phú Yên và doanh nghiệp du lịch, lữ hành của hai tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng phát biểu tại hội nghị

Liên kết mở rộng không gian phát triển du lịch

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên đều nhấn mạnh, hai tỉnh nằm liền kề, lại tập trung nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp của đất nước, nhiều di tích lịch sử văn hóa độc đáo, nhiều lễ hội văn hóa dân gian. Trong đó, Phú Yên có 2 di tích quốc gia đặc biệt, 21 di tích quốc gia và 89 di tích cấp tỉnh. Vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh” có nhiều lễ hội, làng nghề truyền thống đã hình thành từ hàng trăm năm, có nhiều đặc sản nổi tiếng như: Tôm hùm Sông Cầu, sò huyết Ô Loan, bò một nắng Sơn Hòa, cá ngừ đại dương… Phong cảnh thiên nhiên và văn hóa của Khánh Hòa Phú Yên vừa có sự tương đồng nhưng cũng có sự khác biệt, đó là những điều kiện thuận lợi để hai địa phương phát triển du lịch, liên kết phát triển du lịch.

“Trung tâm của Khánh Hòa và Phú Yên chỉ cách nhau khoảng hơn 100km đường bộ, điều này rất thuận lợi cho việc phối hợp xây dựng, khai thác các hoạt động du lịch giữa hai địa phương. Đặc biệt, tỉnh Phú Yên có lợi thế về giá trị văn hóa dân gian, phong tục tập quán, nhiều phong cảnh đẹp mà các nơi không có được nếu kết hợp với Khánh Hòa sẽ tạo ra những tour, tuyến du lịch hấp dẫn. Chính vì vậy, ngành du lịch hai tỉnh phải đẩy mạnh sự liên kết phát triển du lịch, mở rộng không gian phát triển du lịch, không để địa giới hành chính trở thành rào cản phát triển du lịch”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Hữu Hoàng bày tỏ.

Trên thực tế, Sở Du lịch Khánh Hòa và Sở VHTT-DL Phú Yên, Hiệp hội Du lịch và doanh nghiệp du lịch hai tỉnh đã có sự hợp tác trong phát triển du lịch nhằm góp phần làm phong phú, đa dạng về sản phẩm du lịch của hai địa phương. “Chúng tôi thường xuyên đưa khách trong nước và khách quốc tế đi đến Phú Yên với các điểm tham quan như Hải Đăng Mũi Điện, Nhà thờ Mằng Lăng, Gành Đá Đĩa… Ở chiều ngược lại, người dân Phú Yên cũng thường xuyên đi du lịch ở Khánh Hòa”, ông Nguyễn Phi Hồng Nguyên – Phó Chi hội trưởng Chi hội Lữ hành (Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa) chia sẻ.

Tuy nhiên, việc liên kết du lịch giữa hai địa phương vẫn còn một số hạn chế. Theo ông Trần Minh Đức – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, việc triển khai liên kết du lịch giữa Khánh Hòa và Phú Yên gặp một số khó khăn như: giá phòng ở Phú Yên khá cao so với Khánh Hòa nên khó xây dựng tour, ít sản phẩm vui chơi về đêm, ít các mặt hàng lưu niệm. Để tạo thuận lợi cho việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa hai địa phương cần sớm tháo gỡ những hạn chế này. Liên quan vấn đề này, ông Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, để khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch, những năm qua, tỉnh Phú Yên đã có nhiều nỗ lực trong huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển du lịch; từng bước đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, cơ sở lưu trú. Tuy nhiên, du lịch Phú Yên vẫn còn những hạn chế như các đại biểu đã nói, hiện nay tỉnh đã có những định hướng để phát triển, hoàn thiện hệ thống cơ sở lưu trú, khu vui chơi giải trí, nhà hàng và các dịch vụ du lịch.

Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa giới thiệu sản phẩm yến sào Khánh Hòa với lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa giới thiệu sản phẩm yến sào Khánh Hòa với lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Siết chặt tay để phát triển du lịch

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Phú Yên bày tỏ mong muốn hai tỉnh có sự phối hợp tăng cường đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông để thuận lợi trong việc hình thành các tour, tuyến du lịch giữa hai tỉnh. Bên cạnh đó, Phú Yên mong muốn được hợp tác, phát triển với Khánh Hòa trong việc kêu gọi, thu hút đầu tư du lịch; xây dựng sản phẩm và xúc tiến quảng bá du lịch để phát huy được những lợi thế về tài nguyên du lịch của mỗi địa phương, khai thác các nguồn lực một cách hợp lý, tạo một động lực mới cho sự phát triển du lịch bền vững.

Đồng quan điểm, nhiều đại biểu đã đề xuất, ngành Du lịch Khánh Hòa và Phú Yên phải siết chặt tay hơn nữa trong việc hợp tác phát triển du lịch nhất, trong đó phải có sự chia sẻ về thông tin, liên kết về công tác xúc tiến quảng bá du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch. “Chúng tôi rất đau đầu trong việc xây dựng sản phẩm, nhất là việc xây dựng các sản phẩm du lịch về đêm, chợ đêm, các sản phẩm thể thao biển… Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm ở Khánh Hòa”, ông Hồ Văn Tiến – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên bày tỏ.

Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa và Sở VHTT-DL Phú Yên trao biên bản ghi nhớ hợp tác trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai địa phương và các đại biểu.

Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa và Sở VHTT-DL Phú Yên trao biên bản ghi nhớ hợp tác trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai địa phương và các đại biểu.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hữu Hoàng giao Sở Du lịch Khánh Hòa chủ động phối hợp Sở VHTT-DL Phú Yên nghiên cứu, triển khai các nội dung liên kết hợp tác phát triển du lịch phù hợp tình hình mới trong thời gian tới. Trong đó cần chú trọng chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước về du lịch; phối hợp trong công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, định hướng xây dựng sản phẩm du lịch liên kết giữa hai địa phương… Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa phối hợp với Hiệp hội Du lịch Phú Yên nghiên cứu, phối hợp xây dựng, khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch liên kết giữa Phú Yên và tỉnh Khánh Hòa phù hợp với từ thị trường khách quốc tế và khách du lịch nội địa; từ đó có kết nối hỗ trợ chia sẻ lượt khách du lịch cho nhau. Trong việc xây dựng sản phẩm du lịch liên kết cần chú ý đến các tour biển đảo giữa hai tỉnh; nghiên cứu sản phẩm du lịch gắn với Văn hóa Chăm độc đáo của 3 địa phương Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận từ đó hình thành tour du lịch kết nối sản phẩm du lịch đặc sắc này giới thiệu du khách trong và ngoài nước.

Đặc biệt, cần nghiên cứu xây dựng kết nối du lịch giữa các tỉnh trong khu vực tạo thành chuỗi liên kết vùng trong thời gian đến nhằm phát huy hiệu quả liên kết vùng theo định hướng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTT-DL, UBND các tỉnh. Hiệp hội phải chủ trì phối hợp cùng các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh tham gia quảng bá, giới thiệu các chương trình du lịch kết nối giữa hai địa phương; có chính sách, khuyến mãi hấp dẫn kích cầu du khách Phú Yên đến Khánh Hòa và ngược lại. Bên cạnh đó, ông Lê Hữu Hoàng cũng đề nghị các doanh nghiệp hàng không quan tâm, tạo điều kiện khôi phục các đường bay trước đây, mở thêm các đường bay mới, ưu đãi về giá vé cho khách bay đến Khánh Hòa, Phú Yên từ đó có cơ hội chia sẻ lượng khách cho nhau.

Tại hội nghị, Sở Du lịch Khánh Hòa và Sở VHTT-DL Phú Yên; Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và Hiệp hội Du lịch Phú Yên đã ký kết hợp tác về du lịch trên các lĩnh vực: quản lý nhà nước; phát triển sản phẩm du lịch; tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá du lịch; kêu gọi đầu tư du lịch; bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Bên cạnh đó, Trường Đại học Khánh Hòa với Trường Đại học Phú Yên cũng ký kết hợp tác đào tạo nhân lực du lịch.

Xuân Thành (Báo Khánh Hoà Online)

Sự kiện nổi bật của VITA

Liên kết hữu ích