[TRỰC TIẾP] Diễn đàn Du lịch Nội địa toàn quốc: Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới

14:15- 2021-04-15

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu bài phát biểu khai mạc "Diễn đàn Du lịch Nội địa toàn quốc 2021" của ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam.

(Link trực tiếp chương trình tại đây)

Ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Nam)

Ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Nam)

Kính thưa các vị đại biểu,

Đại dịch Covid-19 đã tàn phá thế giới trong hơn 1 năm qua. Tính đến ngày 11/4/2021, thế giới đã có trên 136 triệu ca bệnh Covid-19 trong đó đã gần 3 triệu ca tử vong. Nền kinh tế toàn cầu bị suy thoái nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trong đó ngành Du lịch thế giới đã tụt lùi hàng chục năm. Ở Việt Nam, Du lịch và Hàng không là hai ngành bị thiệt hại nặng nề nhất. Du lịch, một Ngành đang tăng trưởng liên tục 4 năm ở mức 2 con số, đóng góp trực tiếp gần 10% GDP, đóng góp lan tỏa trên 18% GDP, lại bị suy thoái nghiêm trọng. Hàng chục nghìn doanh nghiệp bị phá sản hoặc ngừng kinh doanh, hàng triệu lao động phải nghỉ việc toàn bộ hay từng phần. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có liên quan đến nhiều ngành kinh tế khác, bởi vậy, duy trì và khôi phục các hoạt động du lịch không chỉ là nhiệm vụ cấp bách của ngành Du lịch mà còn của cả nền kinh tế.

Là một ngành kinh tế dịch vụ có nội dung văn hóa sâu sắc, mọi hoạt động của Du lịch gắn liền với yếu tố điều hành của nhà nước, gắn liền với sự liên kết, chia sẻ và quyết tâm cao của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp. Du lịch là ngành kinh tế năng động, vì vậy ý thức chủ đạo của những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch là chủ động và tích cực. Đó là yếu tố cơ bản để ngành Du lịch luôn khôi phục nhanh chóng mỗi khi kết thúc một đợt khủng hoảng trong quá khứ cũng như đối với Đại dịch Covid-19 hiện nay.

Trong bối cảnh bình thường mới, vừa phòng chống dịch vừa khôi phục hoạt động, khi du lịch Việt Nam chưa mở cửa cho khách quốc tế vào Việt nam thì phát triển du lịch nội địa luôn là cứu cánh, là hướng tích cực để duy trì hoạt động của Ngành. Tuy nhiên, do chưa được xem là nhánh chủ lực nên du lịch nội địa chưa thực sự được quan tâm. Nhu cầu, sở thích, xu thế của khách du lịch nội địa, sản phẩm ưa thích của người Việt, dịch vụ phục vụ nhu cầu người Việt,...đều chưa được định hình một cách rõ ràng. Đó là những hạn chế khi phát triển du lịch nội địa.

Để khắc phục khó khăn, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp phát triển kinh doanh du lịch nội địa có hiệu quả hơn, đưa du lịch nội địa phát triển ngang hàng với du lịch inbound và outbound, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, được sự hỗ trợ của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Ninh Bình, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Ninh Bình tổ chức Diễn đàn Du lịch nội địa toan quốc 2021 với chủ đề: “Du lịch nội địa – Động lực khôi phục Du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới.” Với gần 500 doanh nghiệp du lịch trong cả nước đã có mặt ở đây là sự khẳng định quyết tâm cao của ngành Du lịch trong khôi phục du lịch, trước mắt là Du lịch Nội địa.

Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận 2 nội dung chính:

- Vai trò ý nghĩa tầm quan trọng của du lịch nội địa trong bối cảnh “bình thường mới” trước mắt và lâu dài, các chính sách vĩ mô về phát triển du lịch nội địa.

- Các giải pháp về xây dựng và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, triển khai xúc tiến du lịch nội địa, đào tạo nguồn nhân lực trên cơ sở đáp ứng nhu cầu, sở thích của khách du lịch Việt Nam và chuyển đổi số cho các doanh nghiệp du lịch.

Thay mặt Hiệp hội Du lịch Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự cám ơn sâu sắc sự quan tâm chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng, sự hỗ trợ của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Ninh Bình, của Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình và tất cả các quý vị đại biểu đã thu xếp thời gian về tham dự Diễn đàn này.

Chúng tôi hy vọng Diễn đàn toàn quốc về du lịch nội địa sẽ đạt kết quả cao, góp phần thúc đẩy du lịch nội địa phát triển, tạo cơ hội phục hồi ngành Du lịch sau đai dịch Covid-19, sớm đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trân trọng cảm ơn.

Nhóm PV

Sự kiện nổi bật của VITA

Liên kết hữu ích