Cuộc thi Nấu ăn với Thịt gà Mỹ - Hanoi Professional Chef Challenge with U.S. Chicken: Món Ngon Hà Nội hội nhập Quốc tế
Tham dự khai mạc Cuộc thi có ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Phạm Bá Hà - Chủ tịch Hội Đầu bếp Hà Nội, ông Ralph Bean - Tham tán nông nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Đặng Thị Đông Phương - Trưởng Đại diện Hiệp hội Xuất khẩu Trứng và Gia cầm Hoa kỳ - USAPEEC.
Ban Giám khảo cuộc thi gồm Đầu bếp Norbert Ehrbar (Trưởng Ban giám khảo), Đầu bếp Lê Xuân Tâm, Đầu bếp Doãn Văn Tuấn, Đầu bếp Trương Vĩnh Cơ. Đầu bếp Norbert sinh ra và lớn lên ở Thụy Sĩ. Hiện, ông là Cố vấn Ẩm thực/Bếp trưởng Điều hành cho Nhat Nam Fine Foods tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành viên sáng lập Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và là thành viên của Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới.
Đầu bếp Lê Xuân Tâm có 30 năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng hệ thống các nhà hàng fine dining và là cựu Chủ tịch Hiệp Hội Siêu Đầu Bếp Thế Giới tại Việt Nam. Ông hiện là Tổng Bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam.
Đầu bếp Doãn Văn Tuấn có hai mươi hai năm kinh nghiệm trong ngành bếp. Ông là Bếp trưởng điều hành Furama Resort – Furama Villas – Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng từ năm 2015 đến nay.
Tham dự sự kiện còn có các vị khách mời là chủ các nhà hàng, khách sạn, các đầu bếp, bếp trưởng hệ thống nhà hàng và khách sạn trên địa bàn hà nội và các tinh lân cận, Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam, các phóng viên, nhà báo từ các cơ quan truyền thông của trung ương và Hà Nội.
Phát biểu khai mạc cuộc thi, ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định, ẩm thực đang trở thành sản phẩm du lịch quan trọng trong những năm qua. Phát triển ẩm thực truyền thống, kết hợp với ẩm thực quốc tế đã nâng tầm ảm thực Việt Nam, trở thành một nét độc đáo, riêng biệt của du lịch Việt Nam. Đội ngũ hàng trăm ngàn đầu bếp Việt Nam đã trưởng thành nhanh chóng, trở thành một lực lượng lao động quan trọng của du lịch Việt Nam. Trên 90 giải thưởng gồm huy chương vàng, bạc, cá nhân và tập thể trong năm qua tại các cuộc thi ẩm thực quốc tế đã xác định vị thế của ẩm thực Việt Nam. "Các đầu bếp tham gia cuộc thi Đầu bếp tài năng Hà Nội 2024 không chỉ khẳng định vị thế, tài năng, sự đam mê và tình yêu sâu sắc của các đầu bếp với ẩm thực, mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của du lịch Việt Nam, góp phần đưa Hà Nội trở thành một trung tâm ẩm thực của Việt Nam và khu vực", ông Bình khẳng định.
Ông Phạm Bá Hà - Chủ tịch Hội đầu bếp Hà Nội cho biết, nguồn thực phẩm dồi dào từ gà Mỹ được nhập khẩu về Việt Nam hiện nay khá chất lượng và đạt yêu cầu trong sáng tạo và chế biến món ăn phục vụ cho ngành ẩm thực, phục vụ khách du lịch và thực khách trong nước muốn thay đổi khẩu vị. Cuộc thi Đầu bếp tài năng Hà Nội với chủ đề: "Món ngon Hà Nội hội nhập quốc tế" lấy ý tưởng chế biến món ăn ngon Hà Nội sáng tạo với nguyên liệu thịt gà Mỹ nhập khẩu, được các đầu bếp sáng tạo ra những món ăn ngon mang xu thế hội nhập và phục vụ đa dạng thực khách trong và ngoài nước, trong đó có nguồn khách du lịch từ các nước trên thế giới có văn hóa ăn đồ ăn mềm, giàu năng lượng.
Chi Hội Đầu Bếp Hà Nội (HCA) trực thuộc Liên chi hội Đầu Bếp Việt Nam (VCF) – một thành viên thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đã và đang có những đóng góp tích cực vào hoạt động của Liên chi hội, tham gia các sự kiện giao lưu, quảng bá văn hoá ẩm thực Việt lớn và nhỏ. Chi Hội là nơi cộng đồng các đầu bếp được giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, cùng nâng cao kỹ năng chuyên môn, cũng như thúc đẩy các đầu bếp khẳng định bản thân và phát triển hơn với nghề nấu nướng.
Ông Ralph Bean, Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, sự kiện hôm nay là sự kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống ẩm thực phong phú của Việt Nam cùng với chất lượng, sự an toàn và tính linh hoạt của trứng và thịt gia cầm Hoa Kỳ.
Sau phần khai mạc, đầu bếp Norbert Ehrbar đã trao đổi kinh nghiệm với các đầu bếp Việt Nam cách xử lý thực phẩm đông lạnh an toàn. Sau đó, bốn vị giám khảo đã trình diễn chế biến các món ăn từ thịt gà Mỹ trước các đầu bếp tham dự cuộc thi. Các đầu bếp, doanh nghiệp, lãnh đạo các tổ chức hội ẩm thực đã có cuộc tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, về xu thế phát triển ẩm thực liên kết giữa các quốc gia; giá trị văn hóa ẩm thực Việt trong phát triển du lịch và triển vọng của ngành ẩm thực, đầu bếp Việt trong khu vực và thế giới.
Chiều ngày 27/11/2024 đã diễn ra cuộc thi gồm 14 đội (mỗi đội gồm hai thành viên) tham dự là các đầu bếp chuyên nghiệp đến từ các khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận. Mỗi đội thực hiện hai món ăn với chủ đề Món Ngon Hà Nội hội nhập Quốc tế. Món dự thi sử dụng Thịt gà Mỹ là nguyên liệu bắt buộc và là protein chính, duy nhất của món ăn. Bài thi thực hiện trong vòng 75 phút. Tỉ lệ thịt gà Mỹ trong món ăn dự thi gồm ít nhất 50%, được tài trợ bởi Hiệp hội Xuất khẩu Trứng & Gia cầm Hoa Kỳ (USAPEEC). Mỗi đội tham gia thi phải thể hiện được những kỹ năng và kiến thức của đầu bếp chuyên nghiệp, hoàn thiện các món ăn theo chủ đề và nguyên vật liệu của BTC trong thời gian giới hạn.
Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã tìm ra các đội giành giải Nhất, Nhì, Ba và giải khuyến khích. Tất cả các đội tham dự được nhận Giấy chứng nhận tham gia từ Ban tổ chức và nhà bảo trợ. Về chất lượng các thí sinh của cuộc thi, ông Norbert Ehrbar trưởng ban giám khảo đã nhận xét, các đầu bếp trẻ nhiều sáng tạo, có chuyên môn đã tạo lên những tác phẩm chất lượng, kết hợp được tinh hoa ẩm thực Hà nội với nguyên liệu thịt gà Mỹ thành những món ngon, hợp khẩu vị, đạt yêu cầu cao của ban giám khảo. Hy vọng đây là khởi đầu thành công để các bạn tiếp tục cho các hoạt động liên trong thời gian tới các văn hóa ẩm thực của các quốc gia trên thế giới với ẩm thực việt nam.
Cuộc thi nhằm đề cao tinh thần sáng tạo cũng như tạo sân chơi giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm giữa các đầu bếp, nâng cao hơn nữa tay nghề của nguồn lao động trong lĩnh vực ẩm thực tại các nhà hàng - khách sạn 4-5 sao trong khu vực.
Cuộc thi tạo không gian kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp, chủ các doanh nghiệp, Giám đốc khách sạn và các nhà, cung ứng thực phẩm, nguyên liệu, gia vị, dụng cụ nhà bếp có điều kiện giới thiệu các sản phẩm chủ lực của mình.