16/03/2024

Hà Giang: Bắc Mê hướng đến phát triển du lịch bền vững

Xác định phát triển du lịch (DL) trở thành ngành kinh tế tổng hợp, góp phần thúc đẩy các loại hình kinh tế khác cùng phát triển; Huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm linh hoạt phù hợp với thực tiễn của địa phương nhằm phát triển DL một cách bền vững.

Bắc Mê được thiên nhiên ưu đãi với vẻ đẹp từ những cánh rừng già nguyên sinh bạt ngàn, xanh ngắt, những cánh đồng nép mình dưới sườn đồi. Đặc biệt, có dòng sông Gâm thơ mộng, hiền hòa chảy từ Cao Bằng theo hướng Tây Bắc – Đông Nam vào địa phận huyện qua 7/13 xã, thị trấn có chiều dài hơn 45 km. Nơi đây còn là mảnh đất có bề dày lịch sử, các nhà khảo cổ học đã phát hiện những di chỉ thời đại đồ đá mới với nhiều công cụ bằng đá của người nguyên thủy tại hang Đán Cúm, thôn Nà Chảo, xã Yên Cường. Huyện có khu di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia Căng Bắc Mê được xây dựng trước năm 1939; Khu nghỉ dưỡng Pa’Piu; Lễ cầu mùa, cầu mưa của dân tộc Dao đỏ được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Các dân tộc của huyện có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, các làn điệu dân ca cùng nhiều nghi lễ tín ngưỡng tâm linh phong phú được lưu giữ từ xưa đến nay như: Lễ hội đua mảng; Tết độc lập; Lễ hội gọi trăng của dân tộc Tày; Lễ hội cúng thần rừng của dân tộc Pu Péo; Lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ; Lễ cấp sắc của người Dao; múa khèn Mông; nghề dệt thổ cẩm, may trang phục dân tộc; nghề rèn đúc thủ công; nghề chạm bạc… Những tiềm năng lợi thế trên đã góp phần làm thay đổi diện mạo DL của huyện.

Huyện Bắc Mê có dòng sông Gâm chảy qua là tiềm năng để phát triển kinh tế và du lịch.

Huyện Bắc Mê có dòng sông Gâm chảy qua là tiềm năng để phát triển kinh tế và du lịch.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, Ma Văn Tỏe cho biết: Năm 2023 ngành DL của huyện đã đạt được một số thành tựu như đón khoảng 72.000 lượt khách; hoạt động của chuỗi hệ thống khách sạn, nhà hàng, dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu của người dân và du khách. Huyện có 12 sản phẩm giới thiệu, quảng bá trên sàn thương mại điện tử và tham gia các hoạt động trưng bày, quảng bá sản phẩm địa phương do tỉnh và huyện tổ chức; đã tích cực triển khai khảo sát xây dựng sản phẩm DL mới tại các điểm DL trên địa bàn...

Nhằm tiếp tục đánh thức tiềm năng phát triển DL, hướng đến phát triển ngành DL bền vững, huyện đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến DL có trọng tâm, trọng điểm đảm bảo hiệu quả, thiết thực bằng nhiều hình thức như thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng, cải tạo cảnh quan; khuyến khích các tổ chức, cá nhân khai thác, xây dựng sản phẩm DL; phục dựng các lễ hội truyền thống của các dân tộc; biểu dương gương điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo các mô hình phát triển DL; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, vai trò của ngành DL đối với sự phát triển KT-XH của địa phương. Tạo điều kiện hành lang pháp lý cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng mới các dịch vụ lưu trú, dịch vụ giải trí. Tập huấn nghiệp vụ DL cho người làm công tác DL; tăng cường công tác phối hợp trong quản lý hoạt động DL đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh DL trên địa bàn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, dịch vụ DL nhằm hướng đến môi trường DL văn minh, lịch sự, thân thiện, an toàn.

Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị thống nhất các giải pháp trong phát triển DL, tin tưởng rằng huyện Bắc Mê sẽ đánh thức tiềm năng DL trong những năm tới. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyến