Việt Nam sẵn sàng đón SEA Games 31

14:33- 2022-05-06

Chỉ còn ít ngày nữa, Ðại hội thể thao Ðông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) chính thức khai mạc. SEA Games lần này được tổ chức tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận với sự tham dự của hơn 7.800 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ của 11 đoàn thể thao các nước trong khu vực. Ðể bảo đảm tổ chức thành công đại hội, đến nay, các tỉnh, thành phố đã hoàn tất công tác bảo đảm cơ sở vật chất, hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo đảm an toàn, an ninh, phòng, chống dịch, hậu cần và dịch vụ khác.

0505.viet_nam_san_sang_don_sea_games_31

Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam trò chuyện với các vận động viên đang tập luyện tại Nhà thi đấu Bắc Ninh. (Ảnh Nam Nguyễn)

Thủ đô Hà Nội là địa bàn trọng điểm, nơi tổ chức lễ khai mạc, bế mạc 18 môn thi đấu tại 14 địa điểm, do đó, công tác chuẩn bị diễn ra hết sức khẩn trương và đã hoàn tất, sẵn sàng chờ đón đại hội.

Hoàn tất cải tạo, nâng cấp các địa điểm thi đấu

Lễ khai mạc là một màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Vì một Ðông Nam Á mạnh mẽ hơn”, gồm ba chương: Việt Nam thân thiện, Ðông Nam Á mạnh mẽ, Ðông Nam Á tỏa sáng. Chương trình có lễ diễu hành của các đoàn vận động viên, lễ thượng cờ Việt Nam, cử hành quốc ca và thượng cờ các nước Ðông Nam Á. Những ngày đầu tháng 5 này, dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Nghệ sĩ Ưu tú Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, 3.000 diễn viên được huy động từ các nhà hát, các trường học, cơ quan của trung ương và trên địa bàn Hà Nội đang hăng say luyện tập. Ðến nay, các diễn viên đã hoàn thành luyện tập các màn trình diễn, hiện đang khớp nối với âm thanh, ánh sáng trước khi bước vào tổng duyệt. Vào ngày 06/5, sẽ tổ chức lễ rước đuốc, điểm xuất phát là Bảo tàng Hồ Chí Minh về sân vận động Mỹ Ðình.

Ðến cuối tháng 4/2022, toàn bộ 14 địa điểm thi đấu của Hà Nội phục vụ cho SEA Games 31 đã hoàn thành công tác cải tạo, nâng cấp và được bàn giao cho Ban tổ chức đại hội. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Ðỗ Ðình Hồng cho biết: “Thành phố đã đầu tư 620 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp các trung tâm thể thao, nhà thi đấu đạt chuẩn quốc tế Ban tổ chức SEA Games 31 TP Hà Nội đã thành lập bốn tiểu ban: Tiểu ban hậu cần, cơ sở vật chất, lễ tân, khánh tiết; Tiểu ban thông tin, tuyên truyền, trang trí; Tiểu ban y tế và chăm sóc sức khỏe; Tiểu ban an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ để phối hợp với các cơ quan trung ương triển khai các công việc”.

Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang là nơi diễn ra các trận đấu cầu lông SEA Games 31 từ ngày 16 đến 22/5. Sau một thời gian chuẩn bị tích cực, chu đáo, đến thời điểm này, cơ sở vật chất tại nhà thi đấu đã hoàn tất. Mới đây bộ môn cầu lông đã tổ chức thành công giải đấu Giải cầu lông các cây vợt xuất sắc quốc gia năm 2022 và rút ra nhiều kinh nghiệm quý để chuẩn bị cho các nội dung thi đấu môn cầu lông SEA Games 31. Môn bóng bàn được tổ chức tại Nhà thi đấu Hải Dương từ ngày 13 đến ngày 20/5. Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương cho biết, tỉnh đã bố trí nguồn kinh phí khoảng 10 tỷ đồng bổ sung, tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất khu vực nhà thi đấu; lắp đặt các trang, thiết bị hiện đại theo đúng tiêu chuẩn, bảo đảm yêu cầu chất lượng cao. Tại tỉnh Hòa Bình, công tác chuẩn bị cho bộ môn đua xe đạp SEA Games 31 đã sẵn sàng. Từ cơ sở hạ tầng, đường đua, công tác phục vụ, đón tiếp các đoàn, chỉnh trang đô thị, tập huấn tình nguyện viên đã hoàn tất.

Chú trọng quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

SEA Games 31 là dịp quảng bá hình ảnh, thương hiệu, khai thác thế mạnh du lịch văn hóa của Việt Nam nói chung, các tỉnh, thành phố nói riêng. Ðến nay, tất cả 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã thực hiện chỉnh trang cảnh quan, môi trường, ra quân xử lý các vi phạm về trật tự đô thị. Quận Nam Từ Liêm là nơi có sân vận động Mỹ Ðình cùng một số địa điểm thi đấu khác đã trang trí những cụm pa-nô, áp-phích, băng-rôn, khẩu hiệu, trồng lại hoa dọc các tuyến đường trên địa bàn 10 phường. Nhiều phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, trồng thêm các chậu cây để tạo ấn tượng đẹp với các du khách quốc tế. Trong suốt thời gian diễn ra SEA Games, thành phố sẽ tổ chức 16 chương trình văn hóa, nghệ thuật tại trung tâm thành phố và các quận, huyện, thị xã phục vụ nhân dân và khách quốc tế.

Ðã mấy tháng nay công tác chỉnh trang bộ mặt đô thị được UBND thành phố Bắc Giang, nơi đăng cai tổ chức thi đấu bộ môn cầu lông của SEA Games 31, triển khai quyết liệt. Hàng nghìn mét vuông vỉa hè được tu sửa, hàng nghìn cây xanh trên các tuyến phố được chỉnh trang thay thế hoặc trồng mới. Cầu Xương Giang bắc qua dòng sông Thương là điểm đầu vào thành phố được dọn dẹp vệ sinh, cắm cờ, dựng pa-nô, treo khẩu hiệu đón chào SEA Games. Thành phố Bắc Giang có sáng kiến vận động người dân trên tất cả các tuyến phố chính trang trí đèn led chạy chung quanh tường nhà, kết hợp với đèn trang trí trên những hàng cây giúp thành phố lung linh huyền ảo về đêm.

Thành phố Hải Dương  vận động cơ quan, công sở và doanh nghiệp, các hộ dân đầu tư kinh phí lát hè trước cửa nhà mình. Thành phố chi 85 tỷ đồng từ ngân sách để cải tạo hệ thống cây xanh, hè, hệ thống thoát nước các tuyến đường chính và khu vực quanh nhà thi đấu. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND phường Trần Phú (TP Hải Dương) cho biết: Môn bóng bàn SEA Games 31được tổ chức tại nhà thi đấu thể thao tỉnh nên nhân dân rất phấn khởi. Từ ngày 29/4, người dân trong phường đã tổng vệ sinh môi trường, trang hoàng nhà cửa, đường phố tạo ra cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại để chào mừng sự kiện thể thao lớn của khu vực.

Theo số liệu từ Ban tổ chức SEA Games 31 của TP Hà Nội, tham dự SEA Games 31 có hơn 7.800 người, bao gồm cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên của 11 quốc gia. Ngoài ra, còn có 1.300 trọng tài, giám sát viên, quan chức kỹ thuật quốc tế, chưa kể sự hiện diện của hơn 2.500 phóng viên báo chí trong nước và ngoài nước. Phần lớn các vị khách đều lưu trú tại Hà Nội, nên thành phố đã chuẩn bị 31 khách sạn để đón khách. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ðặng Hương Giang cho biết: “Ðây là dịp Hà Nội đón lượng khách quốc tế đông nhất kể từ đại dịch Covid-19 trong một khoảng thời gian ngắn.

Do đó, chúng tôi phối hợp với các bên để phục vụ các vị khách một cách tốt nhất. Nhân dịp này, thành phố giới thiệu hàng loạt tour ngắn ngày, các lễ hội với các vị khách quốc tế”. Tỉnh Nam Ðịnh cũng chuẩn bị các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch, hội chợ với 30 gian hàng nhằm quảng bá các sản phẩm OCOP; tổ chức lễ hội ẩm thực; trưng bày và diễn xướng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt và phát hành tài liệu, ấn phẩm chỉ dẫn di chuyển, các địa điểm tham quan, du lịch tiêu biểu.

Ðể hỗ trợ hoạt động của các đoàn thể thao các nước tại SEA Games, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phối hợp các cơ quan trung ương tuyển chọn 2.000 tình nguyện viên, chủ yếu từ Ðại học Hà Nội, Viện Ðại học Mở phục vụ cho sự kiện trên địa bàn Hà Nội. Các em sinh viên đã được tập huấn để đáp ứng tốt nhất yêu cầu phục vụ, hỗ trợ các đoàn. Em Nguyễn Văn Dũng, sinh viên Ðại học Hà Nội cho biết: “Em rất phấn khởi khi tham gia hoạt động tình nguyện. Với em, đây là cơ hội để tăng cường các kỹ năng giao tiếp và tham gia hoạt động xã hội. Em mong rằng mình sẽ góp phần nhỏ bé vào thành công của Ðại hội thể thao Ðông Nam Á lần thứ 31 này”. 

Tỉnh Nam Ðịnh đã tuyển chọn, tập huấn cho 50 tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học. Em Phạm Thị Thùy Linh, sinh viên năm thứ hai Trường đại học Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp Nam Ðịnh cho biết: “Công tác tuyển chọn, tập huấn cho các bạn tình nguyện viên được thực hiện rất kỹ càng, với hai vòng phỏng vấn. Tất cả các tình nguyện viên đều phải bảo đảm giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, được phổ biến đầy đủ về nơi ở và lịch trình di chuyển của các đoàn thể thao, cũng như di tích, danh thắng nổi bật của tỉnh Nam Ðịnh để giới thiệu vẻ đẹp của quê hương và con người Nam Ðịnh với bạn bè quốc tế”.

Tỉnh Bắc Giang lựa chọn 77 tình nguyện viên, trong đó có không ít người là công chức trẻ của tỉnh. Chị Phan Thị Việt, Phó Chánh Thanh tra Sở Ngoại vụ Bắc Giang, một tình nguyện viên tại SEA Games 31 cho biết: “Cách đây hơn bốn tháng, tôi đã chủ động học tập nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân, đồng thời tìm hiểu tài liệu về các kỳ SEA Games, văn hóa của các nước Ðông Nam Á để chuẩn bị tham gia phục vụ sự kiện lần này”. Thượng úy Trần Quốc Bảo, Ðội Cảnh sát giao thông 56, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Hòa Bình) cho biết, chúng tôi sẽ làm việc hết mình để phục vụ các đoàn tham dự SEA Games một cách tốt nhất. Tôi nhận thức rằng, đây cũng là dịp để  chúng tôi thể hiện công tác chuyên môn của mình một cách chuyên nghiệp, văn minh, lịch sự, tạo ra những hình ảnh đẹp để bạn bè quốc tế ấn tượng với mảnh đất Hòa Bình trong suốt thời gian tỉnh đăng cai các nội dung bộ môn đua xe đạp.

Sự kiện nổi bật của VITA

Liên kết hữu ích