Bánh đa cua
Bánh đa là một món ăn dân dã, phổ biến ở đồng bằng Bắc bộ. Đặc biệt bánh đa cua đã được bảo tồn, phát triển rộng rãi và trở thành món ăn đặc trưng của thành phố Hải Phòng. Thành phần cơ bản của món ăn này là cua đồng và bánh đa đỏ. Cùng với các nguyên liệu và gia vị nấu nước riêu cua (xương ống lợn, tôm nõn, me, mắm tôm, tỏi khô, hành khô, cà chua, nấm hương), một số loại rau (rau muống, rau cần, rau rút), gia vị (ớt tươi, ớt ngâm dấm, rau xà lách, rau ghém từ thân cây chuối, giá đỗ, chanh, quất,…) và một số đồ ăn kèm tùy theo nhu cầu khách (chả lá lốt, thịt chân giò, giò tai,…). Bánh đa cua đã có hương vị đặc sắc của ẩm thực Việt Nam.
Sự hấp dẫn của món ăn này tùy thuộc vào bí quyết nấu nước dùng cua và chất lượng của bánh đa cua. Hải Phòng có nhiều cơ sở sản xuất bánh đa cua nhưng nổi tiếng nhất là bánh đa đỏ của vùng Dư Hàng Kênh, gần trung tâm thành phố Hải Phòng.