05/08/2024

Chôm chôm

Chôm chôm cùng họ với trái vải, nhãn. Ở Việt Nam có ba loại: chôm chôm thường, chôm chôm tróc vỏ và chôm chôm nhãn. Trái chôm chôm mọc thành chùm màu đỏ, vàng hay vàng cam. Vỏ có nhiều lông nhọn, mềm và cong. Cơm thường dính vào hột nhưng có giống cơm tách rời hột dễ dàng. Cơm dày, trắng trong, ít nước hơn vải, vị hơi chua giống như nho. Chôm chôm có thể ăn tươi hay chế biến thành đồ hộp.

Chôm chôm có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều vitamin C và chất khoáng vi lượng. Chôm chôm cũng có công dụng về mặt y dược, quả có thể dùng làm thuốc tẩy giun. Rễ chôm chôm nấu với nước làm thuốc hạ sốt.