06/08/2024

Quả mơ hình tròn, mặt ngoài có lông tơ. Vào tháng 2, tháng 3 âm lịch là mùa mơ chín. Quả mơ khi chín có hương thơm, màu vàng dịu, nhiều nước. Các tỉnh, thành phố trồng nhiều mơ ở nước ta là Hà Nội (Hà Tây cũ), Hoà Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Sơn La... lại có nhiều giống mơ rất ngon.

Mơ càng chín thì độ chua càng cao, tỉ lệ đường tương đối thấp nên ít người ăn tươi quả này. Loại mơ vàng có nhiều giống như mơ gié, mơ đào, mơ chùa Hương... có quả nặng đến 15 gam. Loại mơ này người ta thường gọi là Thanh Mai. Mơ Đông Mỹ ở vùng Hà Nội cũng khá nổi tiếng là loại mơ to nhất ở Việt Nam. Mơ Hải Hậu là giống lai giữa mận và mơ, quả rất giống trái mận, khi chín không vàng mà lại xanh.

Ngoài ra, mơ rừng cho quả nhỏ, khi chín chuyển sang màu vàng nhạt pha trắng. Loại này thường gọi là Bạch Mai. Mơ ngâm đường hoặc ngâm muối làm nước giải khát, ô mai chữa ho rất tốt.