06/08/2024

Sầu riêng

Truyện kể rằng, ngày xưa có một chàng trai Nam bộ bỏ quê hương đi kiếm sống ở đất chùa tháp (Căm-pu-chia). Chàng chữa khỏi bệnh cho một cô gái rồi sau đó lấy cô làm vợ. Cuộc sống của đôi vợ chồng rất hạnh phúc. Nhưng chẳng được bao lâu thì người vợ mất. Chàng buồn bã trở về quê mang theo những hạt tu-rên về trồng để tưởng nhớ đến người vợ thân yêu. Mùa quả chín, chàng hái quả về cúng vợ rồi mời bà con đến ăn thử. Mọi người đều khen ngon. Chưa hết mùa quả chín, chàng đã chết. Bà con làng xóm thương tiếc đặt tên cho cây là sầu riêng.

Sầu riêng là một cây ăn quả nhiệt đới khá đặc biệt, người đã quen ăn thì cho là tuyệt vời, còn những người chưa quen thì không chịu được mùi thơm quá mạnh của nó.

Trái sầu riêng màu vàng hay xanh lợt, vỏ dày, gai nhọn và ngắn, nặng từ 1 đến 4 kg. Khi trái chín thì vỏ nứt ra năm ngăn, mỗi ngăn có hai hoặc ba múi có hột lớn hoặc lép, cơm dày ăn béo như mỡ, nhiều xơ dính vào hột.

Hương vị của trái sầu riêng thật khó tả. Đó là một thứ tổng hợp các vị trứng, bơ, sữa, gia vị, thoang thoảng có vị kem pho mát, sốt hành sơri lên men. Mặc dù vậy nó vẫn hoàn mỹ và ăn không biết chán.

Thành phần dinh dưỡng của trái sầu riêng cho thấy đây là một quả khác thường, giá trị dinh dưỡng rất cao so với những loại trái khác. 

Trái sầu riêng ngoài ăn tươi còn là nguyên liệu làm bánh, kẹo, các loại kem, nước giải khát...

Ở Việt Nam, sầu riêng được trồng nhiều ở các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó Tiền Giang, Bến Tre và Cần Thơ là những nơi trồng nhiều hơn cả.