06/08/2024
Vú sữa
Ở Việt Nam, vú sữa được trồng nhiều ở miền Nam, sau đó lan dần ra miền Bắc.
Trái vú sữa hình cầu, vỏ nhẵn, màu xanh hoặc tía. Khi chín trông rất hấp dẫn. Cắt ngang ở giữa quả có những ngăn hình sao 5 cánh, vì vậy trái vú sữa còn có tên gọi khác là "táo sao", hạt đen nằm lỏng lẻo trong ngăn.
Thịt quả phía ngoài cùng cứng, càng vào trong thịt càng mềm, vào trong cùng phần thịt bọc chung quanh hạt trong như thạch và rất ngọt. Giống quả xanh vị ngọt và có hương thơm. Cách ăn tiện nhất là dùng dao cắt đôi, ăn bằng muỗng (thìa).
Nhiều người cho rằng ăn dùng dao không ngon bằng lăn cho mềm nhũn sau đó mới bóp mạnh cho quả nứt ra rồi mút lấy nước như bú sữa mẹ. Có lẽ vì vậy nó có tên là vú sữa.