17/09/2023

ĐBSCL kết nối với miền Trung phát triển du lịch

Tham dự hội nghị có Phó Cục trưởng Cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Cao Thị Ngọc Lan; Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện cùng đại diện ngành du lịch các địa phương.

Kết nối 2 thị trường du lịch lớn trong nước

Hội nghị nhằm quảng bá hình ảnh, thông tin và tiềm năng du lịch của 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL đến các địa phương, doanh nghiệp du lịch tại các tỉnh, thành phố miền Trung; đồng thời trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý và liên kết - hợp tác phát triển du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đánh giá, khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và khu vực ĐBSCL là 2 thị trường khách du lịch lớn của cả nước. Những đặc trưng vùng miền riêng biệt của 2 khu vực đã hình thành nên những sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, tạo nên thương hiệu du lịch của hai khu vực, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế..

Sau những ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc khôi phục hoạt động du lịch đang là mục tiêu trọng tâm của các tỉnh, thành trên cả nước. Hơn lúc nào hết, việc liên kết xúc tiến du lịch giữa các địa phương cần được quan tâm và triển khai một cách hiệu quả, thiết thực.

“Đà Nẵng hy vọng các cơ quan quản lý du lịch, doanh nghiệp dịch vụ, du lịch miền Trung và khu vực ĐBSCL sẽ hiến kế, đưa ra những ý tưởng hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm, chính sách để hình thành các sản phẩm du lịch mới đa dạng, đặc sắc hơn nữa cũng như cùng nhau thúc đẩy phát triển du lịch, trao đổi khách giữa 2 khu vực.

TP Đà Nẵng cam kết sẽ luôn ủng hộ và cũng tin tưởng lãnh đạo các địa phương có mặt tại sự kiện hôm nay sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch kết nối, kinh doanh, hợp tác phát triển kinh tế, du lịch” - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ.

Các doanh nghiệp miền Trung tìm hiểu thông tin về du lịch ĐBSCL tại các quầy thông tin. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện cho biết, sau đại dịch COVID-19, du lịch ĐBSCL có những bước phát triển và phục hồi mạnh mẽ. Năm 2022, du lịch ĐBSCL thu hút hơn 37 triệu lượt khách, doanh thu du lịch của vùng đạt hơn 32.000 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm 2023, ĐBSCL đón gần 27 triệu lượt khách, tăng 133,6% so với cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch hơn 28.000 tỷ đồng, tăng 191,4% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, du lịch ĐBSCL phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Lượng khách và doanh thu du lịch còn khiêm tốn so với các tỉnh, thành cũng như các vùng miền trong cả nước.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quỳnh Thiện kỳ vọng các tỉnh, thành miền Trung và các tỉnh, thành ĐBSCL sẽ xích lại gần nhau hơn, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin phát triển du lịch giữa các địa phương; liên kết, hợp tác quảng bá, xúc tiến du lịch; có chính sách ưu đãi, kích cầu du lịch giữa ĐBSCL và các tỉnh, thành miền Trung để thu hút khách du lịch…

Địa phương kết nối địa phương, doanh nghiệp kết nối doanh nghiệp

Tại hội nghị, các Sở VHTTDL, Sở Du lịch các tỉnh ĐBSCL và các tỉnh miền Trung đã ký kết biên bản ghi nhớ liên kết, hợp tác phát triển du lịch.

Theo đó, các tỉnh, thành phố sẽ liên kết, hợp tác trong lĩnh vực thông tin về tình hình phát triển du lịch như thông tin về xu hướng, nhu cầu thị trường khách du lịch nội địa, quốc tế về sản phẩm du lịch; đưa các sản phẩm du lịch, chương trình, tuyến, điểm du lịch kết nối giữa ĐBSCL và miền Trung vào nội dung các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của tất cả các địa phương.

Các tỉnh, thành phố kết nối tổ chức các hoạt động, sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch liên vùng; liên kết, hợp tác xây dựng, giới thiệu các gói liên kết kích cầu du lịch nội địa có ưu đãi, cam kết về chất lượng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, các chương trình du lịch tới các điểm đến mới…

Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp ĐBSCL đã kí kết với các doanh nghiệp miền Trung để phối hợp xây dựng các tour du lịch đặc thù, hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch.

Các doanh nghiệp sẽ tổ chức đoàn khảo sát, cập nhật thông tin về điểm đến, dịch vụ, các hoạt động du lịch tại các tỉnh, thành ĐBSCL và các tỉnh, thành phố miền Trung để xây dựng và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch. Các doanh nghiệp cũng sẽ liên kết trong việc cung cấp dịch vụ du lịch, xây dựng, kết nối tour tuyến đưa đón khách du lịch từ các tỉnh, thành phố miền Trung đến các tỉnh, thành ĐBSCL và ngược lại.

TV (Tổng hợp)