Dinh họ Vương
Dinh họ Vương nằm cách thị trấn Đồng Văn 14km, cách thị xã Hà Giang 145km, xây dựng đầu thế kỷ XX. Chủ nhân là Vương Chính Đức và con trai Vương Chí Sình (1888-1962); nằm trên địa phận xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn; được xếp hạng di tích quốc gia năm 1993.
Dinh họ Vương ảnh hưởng phong cách kiến trúc Trung Hoa cổ, không lớn về quy mô nhưng kiến trúc đẹp hiếm có và rất độc đáo ở vùng cao nguyên này. Bên trái phía trước cổng có hai ngôi mộ của vợ Vương Chính Đức và con Vương Chí Sình, là đại biểu Quốc hội khóa I và II. Đường dẫn lên cổng dinh dốc thoai thoải, tạo bậc cấp lát đá phiến lớn, vuông vức. Tường đá bao quanh dinh thự dày khoảng 60cm, cao hơn 2m, bố trí nhiều lỗ châu mai. Tường trong dày, kiên cố hơn nhưng thấp hơn tường ngoài, làm chức năng bó nền dinh thự. Tại đây có 10 ngôi nhà với 64 phòng (6 nhà dọc, 4 nhà ngang), thuộc tiền dinh, trung dinh và hậu dinh; các hạng mục khác: lô cốt, bể nước, sân, bếp và kho, chuồng ngựa, nhà vệ sinh... Khung, vách, sàn của các ngôi nhà đều là gỗ quý; chân cột kê đá chạm rất đẹp; mái nhà đều lợp ngói máng. Tiền dinh hướng ra cổng, tại đây treo bức hoành phi có bốn chữ “Biên chinh khả phong” được vua Nguyễn ban cho. Các chi tiết chạm khắc trên đá, trên gỗ thể hiện sự tinh xảo và tài nghệ của người thợ.
Dinh thự đã đón rất nhiều du khách đến tham quan sau bao vất vả vượt qua những đèo dốc hiểm trở. Đổi lại du khách có dịp chiêm ngưỡng nét thâm nghiêm của công trình đã tồn tại hàng chục năm trong khung cảnh tĩnh mịch nơi vùng cao biên giới.