17/09/2023

Lễ hội du lịch “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”

Đây cũng là dịp tuyên truyền quảng bá để nhân dân thấy được tiềm năng, lợi thế về du lịch Ba Vì cùng với công đồng doanh nghiệp hướng tới sự phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh trên địa bàn huyện.

Tại buổi khai trương, sau liên hoan ẩm thực, du khách có thể trải nghiệm các sản phẩm du lịch trong vùng như: Tham quan du lịch Bản Cốc tại xã Minh Quang với sản phẩm du lịch mới: “Chợ phiên Mường - Dao Ba Vì”, “Động băng tuyết” - khu du lịch Khoang Xanh – Suối Tiên. 

Bên cạnh đó, du khách cũng được tham quan trải nghiệm dịch vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe tại Thiên Sơn - Suối Ngà. Ngoài ra, du khách còn được hòa mình vào thiên nhiên ở vườn quốc gia Ba Vì, Ao Vua, Tản Đà, Khoang Xanh – Suối tiên, Ba Vì Resort, Melia Ba Vi Moutain Resort…. Thăm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn: cụm di tích đền thờ Tản Viên Sơn Thánh: đền Thượng – đền Trung – đền Hạ; chùa Tản Viên, K9 Đá Chông, đền thờ Bác Hồ,…

Trải nghiệm du lịch nông nghiệp cũng được du khách quan tâm với các hoạt động tham quan các làng sản xuất nông nghiệp có truyền thống lâu đời, được hưởng thụ các đặc sản thiên nhiên tươi lành. Du khách có cơ hội tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch nông nghiệp mang đậm dấu ấn văn hoá đồng quê Việt Nam như: cấy lúa, bắt cá cua ốc bằng những dụng cụ làm bằng tre, trồng và hái các loại rau rừng và rau thảo dược, xem cách làm mật ong, tự hái và sao chè khô, cho đà điểu, dê, thỏ, bò sữa ăn v.v. 

“Hành trình ký ức di sản” dành cho những ai muốn khám phá núi Ba Vì. Nơi đây, từ những năm 1932 - 1944, người Pháp đã tiến hành xây dựng một thị trấn và khu nghỉ mát tại độ cao 400m, 600m, 1.000m.

Qua cốt 400 với rừng thông bạt ngàn với thảm cỏ xanh mơn mởn là đến cốt 600, nơi có khu phế tích của người Pháp với những công trình kiến trúc kỳ vĩ. Trong đó khu dinh thự ngầm của một đại tá người Pháp vẫn còn khá nguyên vẹn.  

Lên độ cao khoảng 800m, là khu phế tích gồm nhà thờ, những biệt thự nghỉ mát hoang sơ tuyệt đẹp. Nhà thờ cổ ở Ba Vì chỉ còn lại khung với những bức tường được phủ một màu xanh của rêu phong, của những đám cây. 

Một công trình cũng khá tiêu biểu của người Pháp xây ở cốt 800 là khu cô nhi viện với những ô cửa, mái vòm xây dựng dở dang.

Không chỉ có nhà thờ, khách sạn, biệt thự, trong nhiều tư liệu để lại cho biết người Pháp cho xây dựng cả một khu trại giam và sân bay lên thẳng ở cốt 1.100m. 

Sự tồn tại của gần 200 nền phế tích mà người Pháp để lại, hiện vẫn còn nguyên lớp tường đổ nát, rêu phong nằm rải rác giữa núi rừng Ba Vì sẽ là điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm kiếm, khám phá dấu tích của cái đẹp.