02/08/2024

Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh xưa nay nổi tiếng là bánh đậu Hải Dương. Trước đây bánh đậu xanh làm bằng bột khô, nhỏ tơi như phấn, đóng hình vuông, ăn không khéo có khi bị sặc. Nay bánh đậu xanh làm bằng bột ướt, có trộn mỡ, dùng khi uống trà thì rất tuyệt. Bánh đậu xanh ngọt, béo với vị đắng, chát của trà lại rất hợp gu.

Bánh đậu xanh hiện nay có nhiều nơi làm và chất lượng thật khó phân biệt nổi đâu là bánh đậu Hải Dương và đâu là bánh Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Đào, Hàng Đường... và còn bao nhiêu hàng khác nữa. Mỗi thứ mỗi vẻ, mỗi thứ bánh "mang" trong nó một bí quyết riêng của người chủ khai sinh ra nó. Chiêu xong một hớp trà, thả một miếng bánh vào miệng, một cảm giác lan toả ở trong hương vị của bột đậu nguyên chất tan đều nơi đầu lưỡi là vị ngọt, béo, "ăn ngẫm nghĩ rồi mới thấy béo, suy xét rồi mới thấy thơm" (Thạch Lam).

Bí quyết làm nên viên bánh ngon, để người ăn và nhớ là bánh làm từ đậu xanh nguyên chất, hương thơm thuần khiết từ sản phẩm của tự nhiên mà không có bất kỳ một thứ hương liệu công nghiệp nào. Bánh đậu, không cần cầu kỳ mà thật giản dị, mộc mạc như nó vốn sinh ra vậy. Nhưng đã là đồ ăn, thức uống đâu dễ trăm người như một. Món ngon cũng chỉ "tính" theo sở thích của số đông. Chắc chắn còn nhiều nơi khác cũng làm nên thứ bánh ngon này.