Bánh mì Việt Nam
Bánh mì kẹp thịt (hay còn gọi là Bánh mì Việt Nam) là một loại bánh mì làm bằng bột mì thông thường (và có thể có bột gạo) đã trở thành loại thức ăn đường phố phổ biến ở Việt Nam. Loại bánh mì này xuất phát từ bánh mì baguette do người Pháp đem vào Việt Nam từ những thế kỷ trước. Người Việt Nam đã thay đổi kích thước của bánh mì baguette cho ngắn hơn. Ban đầu, bánh mì chỉ kẹp đơn thuần pate, với bơ. Sau này ổ bánh mì được chế biến thêm nhân thịt, hay pate đã trở nên quen thuộc đến mức trở thành món ăn bình dân của người dân.Tùy thuộc vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà bánh mì kẹp có tên gọi khác nhau.
Bánh mì thịt: đây là loại phổ biến nhất, ổ bánh được xẻ dọc và nhét thịt, chả, bơ, patê, thịt nguội, hành ngò, rau, đồ chua, ớt.
Bánh mì xíu mại là bánh mì kẹp với thịt xíu mại (thịt heo với sốt cà).
Bánh mì bì: bánh mì kẹp thịt hoặc da heo cắt sợi nhỏ.
Bánh mì chà bông: là bánh mì kẹp thịt chà bông (ruốc) và xịt thêm một ít nước tương.
Bánh mì cá mòi: Bánh mì ăn kèm với cá mòi, thường là loại cá mòi hộp sốt cà chua.
Bánh mì bò kho: bánh mì không, chấm với thịt bò kho.
Bánh mì patê: bánh mì kẹp patê Bánh mì xá xíu (bánh mì thịt nướng): bánh mì kẹp xá xíu hay là thịt heo quay, thịt heo nướng Bánh mì cóc: Là loại bánh mì nhỏ kẹp thịt và patê như bánh mì thịt.
Bánh mì đậu hũ: cho người ăn chay.
Bánh mì phá lấu: thành phần chính của nhân là phá lấu Bánh mì chả cá: bánh mì kẹp chả cá chiên.
Bánh mì bơ (margarine): bánh mì trét một ít bơ, một ít đường.
Bánh mì ốp la: bánh mì kẹp ốp la trứng gà.
Bánh mì que: Là loại có kích cỡ hình que, có thể có vị thịt, rau phối hợp lại.
Các nguyên liệu nói trên thường được bày biện sẵn sàng, phục vụ theo nhu cầu người ăn. Bánh thường được nướng nóng giòn từ trước, được rạch một đường dọc theo thân bánh và cho lần lượt theo thứ tự gia vị, bơ, thịt (hoặc trứng, chả, thịt xá xíu v.v.), gắp một chút rau (dưa chuột, rau mùi, hành v.v.) để lên trên phần nhân thịt đã có và rưới nước sốt (tương ớt, xì dầu v.v.).
Bánh mì kẹp thịt kiểu Việt Nam đã được phổ biến ra nhiều nước có cộng đồng người Việt sinh sống, đặc biệt là Hoa Kỳ và Tây Au. Món bánh mì Việt Nam ngày càng được nhiều người ưa thích, được đưa vào từ điển Oxpord (ngày 24/3/2011)và trở thành một trong những món ăn đường phố nổi tiếng trên thế giới.
Ngày 10 tháng 11 năm 2017, trong dịp đến Việt Nam, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã cùng với đầu bếp gốc Việt Luke Nguyễn đi bộ và ghé vào dùng bánh mì tại một cửa hàng vỉa hè ở Đà Nẵng.