01/08/2024

Bánh xèo

Một trong những món ăn được ưa chuộng ở miền Nam là bánh xèo.

Nguyên liệu chính để làm món bánh này là bột gạo pha với nước cốt dừa, bột nghệ cùng nhiều thứ gia vị khác. Bánh được tráng bằng chảo lớn, bằng thứ củi chắc lõi, đượm than, ít khói. Người tráng bánh phải thật nhanh tay và có sự ước lượng thời gian một cách chính xác thì bánh mới mỏng và giòn đều. Chiếc bánh nhỏ hơn vành nón lá một chút, mỏng tang, vàng rộm, ở giữa là nhân thịt xào (thịt gà, thịt lợn) với trứng cút, giá đỗ, tôm... thơm ngào ngạt. Khi bánh chín gấp đôi lại, mỗi chiếc bánh xếp cách nhau một tấm lá chuối mỏng đặt trong đĩa to.

Đĩa bánh xèo, đặt lên bàn cùng với đĩa rau sống và chén nước chấm đỏ ớt trong vắt trông thật đơn giản mà vô cùng hấp dẫn. Nhưng để làm được món bánh hấp dẫn này lại không đơn giản chút nào, từ khâu chế biến bột, làm nhân cho đến việc chọn những loại rau ăn kèm, chén nước chấm. Rau gồm có xà lách, húng, lá cách, lá lốt... nước chấm phải chọn loại nước mắm ngon, thơm, vị đậm, ớt tỏi giã nhuyễn trộn với đường cát trắng, bột ngọt vắt thêm lát chanh, dầm với dưa chua củ cải thành món nước chấm vừa cay, ngọt vừa thơm nồng. Ăn bánh xèo nên dùng bằng tay, có dân dã như vậy mới thưởng thức trọn vẹn hương vị độc đáo của món bánh chua, cay, thơm, ngọt, nồng thắm, mượt mà.

Bánh xèo là món ăn rất gần gũi, đượm tính dân tộc. Món bánh này đã được gìn giữ bao đời nay trên mảnh đất phía Nam của nước Việt Nam.