05/08/2024

Dứa

Dứa là một trong các loại quả nhiệt đới ngon. Cùng với xoài, dứa được coi như "vua của các loại quả". Dứa có đủ đặc tính của một loại quả ngon: hương thơm hấp dẫn, chứa nhiều loại vitamin nên hàm lượng dinh dưỡng đạt chất lượng cao.

Việt Nam phổ biến có hai loại dứa tây dứa ta. Dứa tây quả nhỏ nặng chừng 0,5 kg đến 1,5 kg, ít nước nhưng ngọt và thơm hơn. Dứa ta quả to hơn dứa tây, có quả nặng tới 2,5 kg, nước nhiều nhưng vị chua hơn dứa tây. Dứa có thể ăn tươi, đóng hộp hoặc chế biến bằng cách ép lấy nước, cho lên men thành rượu... Dứa còn là nguyên liệu quan trọng để chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn.

Dứa được trồng khắp mọi nơi ở Việt Nam, nhiều nhất là những vùng đất đồi thuộc Trung du Bắc bộ (Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La...); miền Trung (Thanh, Nghệ, Tĩnh...). Các tỉnh miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên dứa cũng được trồng ở hầu khắp các tỉnh.