02/08/2024

Trà

Trà là thức uống phổ thông trong ẩm thực của người Việt cũng như hầu hết các nước châu Á khác. Dù cách uống trà của người Việt chưa được nâng lên thành nghi thức như nghệ thuật thưởng trà Trung Hoa hay thành một tôn giáo như trà đạo Nhật Bản, nhưng người Việt vẫn sử dụng nước chè một cách phổ biến với hàng chục dạng thức: sử dụng búp chè sao khô (các loại trà đá, trà nóng rót ra chén), sử dụng lá chè bánh tẻ hoặc lá già để hãm nước chè xanh, hạt chè, hoa chè cũng được tận dụng nấu nước uống. Việt Nam có nhiều loại chè nổi tiếng có nguồn gốc từ miền Bắc như chè Thái (Thái Nguyên), chè Suối Giàng (Nghĩa Lộ), chè San Tuyết, chè Mộc Châu, chè Lâm Đồng. Nhiều loại chè được ướp với các loại hoa có hương thơm như chè ướp hoa sen, chè ướp hoa nhài, chè ướp hoa sói, hoa ngâu v.v.

Hiện nay, có nhiều loại chè nhập từ nước ngoài cũng dần thịnh hành trong ẩm thực của người Việt như trà Ô Long, trà sữa trân châu Đài Loan, các loại trà Trung Hoa, trà Nhật Bản, nhưng đa phần người Việt chuộng uống trà Việt Nam bằng bộ ấm chuyên dùng để pha trà.